Kết nối tinh tươm bên mâm cơm lừng mỹ vị tình thân

Kết nối tinh tươm bên mâm cơm lừng mỹ vị tình thân

Người Việt rất coi trọng bữa cơm gia đình bởi đây được xem là linh hồn của nếp nhà, khởi nguồn yêu thương và nuôi dưỡng hạnh phúc. Hình ảnh các thành viên trong gia đình quây quần bên mâm cơm chia sẻ những câu chuyện sau một ngày làm việc cực nhọc có lẽ là hình ảnh giản dị nhưng đẹp đẽ nhất trong tâm trí bao thế hệ người Việt.

Có kha khá lý do giải thích cho hình dạng mâm cơm của người Việt là hình tròn, như tượng trưng cho mặt trời, mặt trăng,… nhưng có lẽ lý do khiến nhiều người tâm đắc và đồng tình nhất chính là vì hình tròn thì mới có khả năng gắn kết được tất cả thành viên trong nhà cùng ngồi quanh mâm cơm.

Nếp nhà quanh mâm cơm – Văn hóa của người Việt

“Luật bất thành văn” trên mâm cơm nói riêng và trong đời sống thường nhật nói chung của người Việt chính là kính trên nhường dưới. Những phần cơm mềm dẻo, kèm thức ăn ngon và nước mắm đậm đà sẽ được ưu tiên dành cho ông bà và trẻ nhỏ thể hiện sự kính trọng với người lớn tuổi và che chở cho người nhỏ hơn.

Nếp nhà quanh mâm cơm là kính trên nhường dưới

Nếp nhà quanh mâm cơm là kính trên nhường dưới (Nguồn: Internet)

Có một điều kỳ lạ mà nếu tinh ý chúng ta sẽ nhận ra đó là khi nhắc đến bữa ăn thì ông bà ta vẫn luôn gọi là bữa cơm, dù trong mâm cơm ấy luôn kèm lát thịt, khứa cá, sợi rau,… Cũng như nếp nhà, dù cuộc sống trở nên bận rộn đến thế nào và các “bữa cơm” có thay đổi ra sao thì thói quen sum họp bên bữa cơm gia đình sau một ngày làm việc vất vả vẫn nên luôn được duy trì, bởi đó là gốc rễ khởi nguồn yêu thương.

Trong một bữa cơm thông thường của gia đình người Việt xưa sẽ luôn có cơm, canh với rau, vài lát thịt và tất nhiên không thể thiếu một chén nước mắm đậm đà đặt giữa mâm cơm. Nếu mâm cơm tượng trưng cho nếp nhà sum họp, yêu thương, chia sẻ, cảm thông, thấu hiểu,… giữa các thành viên với nhau thì chén nước mắm chuẩn vị lại là sợi dây liên kết nhiều thế hệ thêm khắng khít và sát lại gần bên nhau.  

Một bữa cơm ngon không phải chứa đựng nhiều thịt cá hay sơn hào hải vị mà quan trọng là không khí đầm ấm hòa quyện vào sự rôm rả, sôi nổi của những kỉ niệm xưa, những câu chuyện buồn vui diễn ra trong ngày được các thành viên kể lại xuyên suốt bữa cơm. Sự gắn kết của tình yêu thương, chia sẻ, cảm thông, thấu hiểu, quan tâm, trách nhiệm, tôn trọng lẫn nhau là yếu tố tuyệt vời nhất tạo nên bữa cơm ngon và nền tảng cho nếp nhà vững chắc của bao thế hệ người Việt.

Kết nối thân tình

Cùng ăn bữa cơm gia đình mỗi ngày là điều tuyệt vời nhất để gắn kết và kết nối thân tình giữa bố mẹ, vợ chồng và con cái. Tuy nhiên, những bữa cơm này dường như đã trở nên xa xỉ khi cuộc sống đầy ắp nỗi lo toan bề bộn cho công cuộc mưu sinh.

Đừng để “bếp lửa” bị nguội lạnh vơi dần những bữa cơm chung, hãy áp dụng những điều sau để cả gia đình luôn khắng khít và nếp nhà luôn vững chãi theo thời gian.

5 điều hạnh phúc

(Nguồn: Internet)

  1. Luôn bắt đầu bữa cơm vào 1 giờ nhất định: thiết lập thói quen ăn cơm đúng ngày để các thành viên không quên
  2. Bắt đầu bữa cơm với không khí ấm cúng: các thành viên trong gia đình giao ước với nhau cách tạo không khí bữa ăn ấm cúng như chỉ chia sẻ nhưng câu chuyện vui, thú vị trong ngày,
  3. Cha sẻ những câu chuyện thú vị: Thiết lập thói quen cbia sẻ những câu chuyện thú vị của các thành viên trong ngày tại
  4. Cùng nhau dọn cơm: không phân biệt lớn nhỏ, các thành viên trong gia đình hãy cùng nhau dọn cơm theo nguyên tắc người nhỏ làm việc nhỏ =>> tạo sự kết nối
  5. Cùng nhau làm việc nhà

Mỗi thành viên trong gia đình đều có nghĩa vụ và trách nhiệm riêng trong nhà để cảm thấy thoải mái và ấm áp mỗi khi trở về.

Người lớn làm việc lớn trong khi trẻ nhỏ có thể làm những việc nhỏ tùy theo sức của mình. Mẹ có thể dạy con cách làm các việc nhà đơn giản như tự gấp quần áo, mang chén đĩa để vào bồn rửa sau khi ăn,… còn bố có thể hướng dẫn con tự dọn phòng và sắp xếp đồ dùng tận dụng tối đa không gian,…

  1. Nấu ăn cùng nhau

Cả nhà vào bếp nấu một món ăn mới lạ và tập cho con nêm nếm món ăn với các gia vị truyền thống như nước mắm, tiêu, chanh,… là một hoạt động lý thú. Bạn có thể trang trí không gian căn bếp thêm mới mẻ với những vật dụng làm bếp dễ thương để tạo thêm cảm hứng cho các thành viên trong gia đình.

Gìn giữ thói quen ăn cơm cùng nhau sẽ khởi nguồn yêu thương trong trẻ khi trẻ còn nhỏ

Gìn giữ thói quen ăn cơm cùng nhau sẽ khởi nguồn yêu thương trong trẻ khi trẻ còn nhỏ (Nguồn: Internet)

 

Sau đó, cả nhà có thể quây quần cùng nhau ăn những món vừa nấu cũng là một cách hay để khởi nguồn yêu thương, cảm thông, chia sẻ, thấu hiểutôn trọng cho các con từ khi chúng còn nhỏ.

Box thông tin:

Nước mắm Hạnh phúc là sản phẩm được kiểm soát chất lượng chặt chẽ với sự hỗ trợ kiểm nghiệm của Viện Pasteur, Trung tâm Kiểm tra Đo lường Chất lượng của TP.HCM.

Với những cống hiến lớn lao cho cộng đồng bằng việc sáng chế và mang lại những sản phẩm chất lượng, độc đáo, doanh nghiệp Hạnh Phúc đã được Cục Sở Hữu Trí Tuệ - Bộ Khoa Học Công và Nghệ cấp bằng độc quyền sáng chế số 4037 ngày 14 – 01 – 2004 cho “Quy trình sản xuất nước mắm độ đạm cao” và bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y Tế trong công tác phối hợp lien ngành đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Đang xem: Kết nối tinh tươm bên mâm cơm lừng mỹ vị tình thân

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên