Gỏi thập cẩm
Nguyên liệu:
- Thịt đùi - 300 gr
- Tôm bạc thẻ to - 300 gr
- Tai heo - 500 gr
- Ngó sen + giấm - 300 gr
- Dưa chuột - 1 quả to
- Hành tím - 100 gr
- Chanh - 4 trái
- Ớt - 2 quả
- Đậu phộng - 50 gr
- Bánh phồng tôm - 1 ít
- Nước mắm Hạnh Phúc: 1 muỗng
- Chanh ớt - 1 ít
- Cà rốt - 1 củ to
- Rau răm, cần, ngò - một ít
- Hành tây trắng - 1 củ nhỏ
- Kiệu - 50 gr
- Tiêu + muối + đường + bột ngọt - hỗn hợp trộn gỏi
- Tỏi - 6 tép
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt đùi mua về rửa sạch, rồi đun nước sôi, cho chút muối và thịt vào luộc chín. Thịt chín, các bạn vớt thịt ra, để nguội rồi thái mỏng.
- Tôm mua về rửa sạch, cho chút muối rồi cho lên chảo rang khô, bóc vỏ chừa đuôi. Ngoài cách rang tôm có thể luộc tôm với chút sả và gừng để tăng vị thơm và giữ nguyên độ ngọt của tôm.
- Tai heo cạo rửa sạch, ngâm nước ấm với chút muối + 1 muỗng xúp phèn chua, 15 phút rửa sạch. Việc này giúp loại bỏ mùi hôi của thịt. Sau đó, bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho thêm chút muối, cho tai heo vào luộc. Khi tai heo chín vớt ra để ráo, thái mỏng, ngâm với ½ chén giấm + 1 muỗng xúp đường. Khi dùng vắt ráo. Ngâm với hỗn hợp phèn, đường sẽ giúp tai heo có độ giòn sần sật, vừa có chút chua ngọt.
- Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột lấy vỏ xanh, thái sợi chỉ nhỏ dài 5cm ngang 0,3cm, rồi đem ướp với 1 muỗng xúp dưa đường + giấm.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi con chì mỏng dài 5cm ngang 0,3cm, rồi ướp với một muỗng xúp đường + giấm.
- Rau răm nhặt bỏ gốc, lá úa rồi đem rửa sạch, thái nhuyễn.
- Cần các, cắt ngắn 5cm. Kiệu rửa sạch rồi thái sợi.
- Ngò nhặt bỏ gốc, lá úa rồi rửa sạch.
- Cà chua tỉa hoa để trang trí.
- Ớt: 1 trái rửa sạch rồi thái sợi trộn gỏi, 1 trái tỉa hoa.
- Chanh: vắt lấy nước.
- Bánh phồng tôm: chiên vừa hơi trắng.
- Hành tây trắng bóc vỏ, rửa sạch rồi bào mỏng theo chiều ngang, ngâm giấm + đường. Khi dùng vắt ráo.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi bào mỏng theo chiều xuôi, phi vàng.
- Đậu phộng đem rang vàng rồi bóc vỏ, giã vừa nát.
Cách chế biến:
- Trộn chung: cho 1/2 thịt heo + 1/2 tôm + 1/2 lỗ tai heo + ngó sen + dưa leo + cà rốt + hành tây + 1/2 hành tím + rau cần +củ kiệu + rau răm + hỗn hợp trộn gỏi. Trộn đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau rồi nêm lại cho vừa ăn.
- Hỗn hợp nước mắm ớt: cho 3 muỗng xúp nước cốt chanh + 2 muỗng xúp nước mắm + 3 muỗng súp đường + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 12 muỗng cà phê muối + 1 muỗng xúp tỏi phi. Trộn đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Tiếp theo, xếp gỏi ra dĩa. Để tôm + thịt + tai heo xen kẽ ngò + cà, ớt tỉa hoa cho đẹp + hành tím phi + đậu phộng.
- Cuối cùng, rưới nước mắm ớt lên trên, khi ăn trộn nhẹ rồi thưởng thức.
Gỏi thập cẩm hấp dẫn giúp “dụ dỗ” chồng con về nhà (Nguồn: Internet)
Khác với các loại nước mắm thông thường, nước mắm Hạnh Phúc có nguồn gốc từ cá cơm tươi nguyên chất, được chọn lọc kĩ lưỡng kết với muối tinh Bạc Liêu tạo nên hương vị thật khác biệt. Một ưu điểm nữa là nước mắm Hạnh Phúc được sản xuất theo dây chuyền công nghệ cao, ít muối nên vẫn giữ được độ ngọt của cá và cho thành phẩm có độ đạm cao hơn. Mách bạn bí quyết: Trên đây là công thức nấu món ăn ngon cùng nước mắm. Mẹ nên chọn nước mắm Hạnh Phúc vì có độ đạm cao, nên hương vị món ăn sẽ đậm đà thơm ngon hơn. Nước mắm Hạnh Phúc là thương hiệu nước mắm sạch, được kiểm định chặt chẽ bởi viện Pasteur.
Box thông tin: Để có được một gia đình hạnh phúc, tràn ngập tiếng cười luôn là niềm khát khao của mọi người. Nước nắm Hạnh phúc, với vị ngon thượng thặng, độ đạm chuẩn 60 mặn mòi nguyên chất sẽ thay bạn làm đại sứ yêu thương, giúp các thành viên trong gia đình kết nối tình thâm bên bữa cơm đầm ấm, ngọt bùi sẻ chia. |
Viết bình luận